Vai trò quan trọng của nguyên lý máy chiết rót định lượng

nguyên lý máy chiết rót định lượng

Máy chiết rót định lượng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,… Khi định lượng bằng máy giúp cải thiện được điều kiện vệ sinh, đảm bảo được năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác. Bên cạnh đó, bạn đã biết nguyên lý máy chiết rót định lượng như thế nào chưa?

Nguyên lý máy chiết rót định lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chiết rót định lượng khác nhau, trong đó, chúng làm việc dựa theo 3 nguyên lý cơ bản. Mỗi nguyên lý sẽ có cách thức làm việc khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng ngành nghề hoặc lĩnh vực riêng biệt. Cụ thể:

Nguyên lý máy chiết rót định lượng áp suất thường: theo đó, nguyên lý này làm việc dựa theo nguyên tắc chất lỏng tự chảy vào bên trong chai/lọ đựng nhờ vào sự chênh lệch độ cao. Quá trình này diễn ra đơn giản lợi ích áp suất thường vì thế chúng được sử dụng để chiết rót những loại dung dịch ít nhớt, chẳng hạn như dầu gội, dầu ăn, một số loại kem trong ngành mỹ phẩm,…

Nguyên lý máy chiết rót định lượng chân không: khi vận hành, những chai đựng sẽ được kết nối với một hệ thống hút chân không. Điều này sẽ tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa các chai và thùng chứa, nhờ đó mà dung dịch được chảy vào bên trong chai đựng.

Nguyên lý làm việc này thường được ứng dụng khi không thể để thùng chứa sản phẩm chiết rót ở trên cao để lợi dụng áp suất thông thường.

Nguyên lý máy chiết rót định lượng đẳng áp: phương pháp chiết rót này thường được sử dụng để định lượng – chiết rót những dung dịch có gas chẳng hạn như nước ngọt có gas. Với nguyên lý làm việc này, người ta sẽ nạp khí CO2 vào bên trong chai đến khi áp suất ở bên trong chai bằng với áp suất của bình chứa.

Sau đó, lợi dụng sự chênh lệch độ cao mà dung dịch sẽ được chảy vào bên trong chai đến khi đạt được thể tích đúng theo yêu cầu.

Đi kèm với những nguyên lý máy chiết rót định lượng đã có rất nhiều thiết bị công nghệ khác ra đời với nhiều kết cấu tạo ra khác nhau. Phải kể đến máy chiết rót bằng bơm bánh răng, máy chiết rót bằng lưu lượng kế, máy chiết rót bằng bơm trục vít, máy chiết rót bằng piston,… Mỗi loại máy đều có đặc điểm riêng phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Tìm hiểu về nguyên lý và ứng dụng của máy chiết rót định lượng

Máy chiết rót định lượng thuộc dòng máy chiết rót đóng chai. Thiết bị áp dụng với các dung dịch lỏng sệt, sử dụng công nghệ hiện đại nhất trong quá trình chiết. Do đó đảm bảo chính xác tuyệt đối khi hoạt động với tốc độ cao. Công nghệ chiết tránh tạo bọt đảm bảo chất lượng sản phẩm cao sau khi chiết. Máy thường được kết hợp với một số loại máy khác để hoàn tất một dây chuyền chiết rót bia.

Máy sử dụng nguyên lý máy chiết rót định lượng đẳng áp. Phương pháp này thường được sử dụng để chiết rót các dung dịch có gas. Theo cách chiết rót này, người ta nạp khí CO2 vào trong chai sao cho áp suất trong chai bằng áp suất của bình chứa. Tiếp theo, họ sẽ lợi dụng độ cao để sản phẩm chảy vào trong chai.

Máy chiết rót định lượng được sử dụng để chiết rót bia, bia tươi. Ngoài ra còn có thể chiết rót nước giải khát, nước ngọt có gas, các dung dịch có gas,…

Trong các ngành công nghiệp thực phẩm, máy chiết rót thường được áp dụng cho những trường hợp đòi hỏi năng suất cao hoặc các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh thực phẩm. Tùy theo tính chất của chất lỏng, các máy chiết rót sẽ khác nhau ở các bộ phận làm việc chính, các cơ cấu rót.

Máy chiết rót định lượng được thiết kế để chiết rót và định lượng nước vào chai tự động, tiết kiệm nhiên liệu thích hợp với các cơ sở sản xuất nước đóng chai. Máy được đưa ra với 3 công đoạn chính tự động là tráng rửa, chiết rót và đóng nắp. Ngoài ra có thể mở rộng thêm các công đoạn tự động khác để tạo nên một quy trình sản xuất nước tự động hoàn toàn.

Máy chiết rót ứng dụng nguyên lý máy chiết rót định lượng hiện đại nhất của Hoa Kỳ với độ chính xác tuyệt đối. Công suất cao phù hợp với nhiều yêu cầu của khách hàng. Máy được thiết kế để vận hành liên tục, tự động không cần nhân công nên năng suất cao hơn nhiều so với các dòng máy chiết rót thông thường khác.

Dây chuyền chiết rót tự động có lợi ích rất nhiều so với việc đóng chai bằng tay hoặc sử dụng nhiều thiết bị khác nhau như trước đây, giúp các doanh nghiệp đạt năng suất cao và định lượng chính xác, vừa tiết kiệm số lượng nhân công vừa tiết kiệm thời gian và chi phí.Liên hệ tư vấn và đặt mua máy

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC KWT VIỆT NAM

    • Trụ sở: 18 Đường số 24A , Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
    • Điện thoại: 028. 3755 3871 – Hotline/Zalo:  0909 977 241
    • Email: [email protected]
    • Website: https://www.kwt.com.vn