Những ưu điểm vượt trội của màng co POF là gì?

pof là gì

Nhựa hiện nay là chất liệu chính dùng để đóng gói vì khối lượng của nó nhẹ và giá thành vô cùng rẻ. Trước đây, nhựa PVC là sự lựa chọn của đa số các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật và nhận thức về tác hại của vật liệu PVC đối với môi trường, vật liệu từ POF đang dần thay thế PVC. Vậy những ưu điểm vượt trội của màng co POF là gì?

POF là gì?

Trong lĩnh vực các chất cấu tạo, POF là viết tắt của chất polyolefin. Polyolefin thực chất là một hợp chất hữu cơ hidrocacbon được hình thành nhờ sự liên kết của các nguyên tử hydro [H] và carbon [C] theo trật tự nhất định. Nó thường có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc từ các chất thành phần có trong dầu mỏ.

Polyolefin là một loại nhựa nhiệt dẻo, được ưa chuộng vì nó cực kỳ dễ tạo khuôn, dễ tạo hình và có thể được định hình lại nhiều lần bằng cách lặp lại quá trình gia nhiệt, đúc và làm mát. POF có hai loại chính là polyethylene và polypropylene. Nhựa POF có nhiều đặc tính tốt khiến nó an toàn hơn nhựa PVC.

Màng co POF là gì?

Màng co POF là sản phẩm được tạo ra nhờ quá trình làm nóng chảy các hạt nhựa polyolefin trong máy ép đùn. Màng co được sử dụng để đóng gói và bảo vệ các sản phẩm nhẹ, độ cứng vừa phải và ít sắc nhọn như thực phẩm, văn phòng phẩm, danh thiếp, các mặt hàng điện tử…

Các ngành sử dụng màng bọc co POF là gì?

Những ngành có xu hướng sử dụng nhiều màng bọc co POF là gì? Màng bọc POF được sử dụng trong hầu hết những sản phẩm yêu cầu có bao bì đóng gói. Những ngành nổi bật phải kể đến đó là:

Thực phẩm: Đây là một trong những ngành công nghiệp sử dụng nhiều màng bọc co nhất hiện nay. Màng bọc co có thể được bọc ở lớp trong, lớp ngoài hoặc kết hợp cả hai. Mục đích là giúp loại bỏ sự xâm nhập của khí oxy, hơi nước và chất bụi, chất thải vào thực phẩm. Màng giúp đồ ăn, thức uống có thời gian sử dụng dài hơn.

Sản phẩm in và giấy: Nhiều công ty trong ngành này sử dụng màng bọc co để bảo vệ sản phẩm và hàng hóa của họ cũng như phát hiện và ngăn chặn những hành vi giả mạo, bắt chước thương hiệu.

Dược phẩm: Màng bọc co POF được sử dụng để giúp niêm phong nắp và phát hiện những sản phẩm giả mạo.

Phần cứng thiết bị, đồ gia dụng, điện tử: Màng bọc co được sử dụng để ngăn chặn, phát hiện sản phẩm giả mạo. Chúng cũng được dùng để gói nhiều sản phẩm lại với nhau, tránh hiện tượng oxy hóa các vi mạch bên trong.

Đồ chơi và hàng thể thao: Các nhà sản xuất, người bán buôn và người bán lẻ sử dụng màng bọc co để đóng gói nhiều loại hàng hóa và sản phẩm lại với nhau trước khi gửi đi. 

Ngành công nghiệp hàng hải thường sử dụng màng bọc co lại để chống đông cho tàu thuyền và bảo vệ chúng khỏi các yếu tố môi trường như nước, không khí và các hóa chất trên biển.

Những ưu điểm vượt trội của màng bọc POF là gì?

Màng co POF đang dần trở thành vật liệu đóng gói phổ biến nhất trên toàn thế giới. Những đặc tính vượt trội giúp chúng đang dần chiếm lấy thiện cảm của con người đó là:

Chống hơi nước tuyệt đối.

Luôn bền chặt khi đã hoàn thành công đoạn đóng gói. 

 Chi phí sản xuất thấp.

Chống rách hiệu quả.

Có khả năng chống đâm thủng.

Độ bền kéo tuyệt vời.

Được làm từ 100% vật liệu có thể tái chế.

Độ trong và bóng tuyệt vời để tổng quan bao bì sản phẩm luôn đẹp mắt. 

Không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt (khi nhiệt độ ở điều kiện thường hoặc cho vào nhà cấp đông).

Các hạt cấu tạo nên màng POF được FDA đánh giá là an toàn với sức khỏe con người. Do vậy, chúng vô cùng thích hợp cho ngành thực phẩm và đồ uống.

Khả năng co lại nhanh chóng và hoàn toàn. Màng này co lại ngay khi nung nóng, do vậy, bao bì đóng gói sản phẩm được hoàn thiện hoàn toàn khi đi qua bước bọc màng.

Sự khác biệt giữa màng bọc PVC và màng bọc POF là gì?

Đối với những người tiêu dùng thông thường, nếu họ không quan tâm nhiều đến bao bì đóng gói thì họ sẽ không nhận ra hai loại màng bọc này. Tuy nhiên, giữa chúng lại có sự khác biệt lớn khiến POF hiện nay trở thành vật liệu được ưa chuộng hơn PVC. 

Đầu tiên là phải nói đến độ bền của màng bọc PVC kém hơn POF rất nhiều. Chất hóa dẻo trong PVC co dãn lớn bởi nhiệt chúng sẽ giòn trong điều kiện nhiệt độ thấp và nhăn trong điều kiện nhiệt cao. Từ đó, làm biến dạng bao bì sản phẩm. Màng POF không sử dụng bất kỳ chất làm dẻo nào, vì vậy nhiệt độ không sẽ không ảnh hưởng đến hình dạng đóng gói.

PVC chứa các sản phẩm phụ có hại cho sức khỏe. Vì trong hợp chất có gốc Cl- nên trong hoạt động đóng gói sẽ thải ra khí HCl và cặn cacbon không thân thiện với con người và môi trường. 

Qua bài viết này, KWT Việt Nam đã giúp bạn đọc hiểu POF là gì, những ưu điểm vượt trội và sự an toàn của vật liệu này đối với sức khỏe người dùng.Liên hệ tư vấn và đặt mua máy

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC KWT VIỆT NAM

    • Trụ sở: 18 Đường số 24A , Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
    • Điện thoại: 028. 3755 3871 – Hotline/Zalo:  0909 977 241
    • Email: [email protected]
    • Website: https://www.kwt.com.vn