Tìm hiểu về nguyên lý của máy chiết rót định lượng

máy chiết rót định lượng

Các máy chiết rót định lượng đảm nhận chiết rót chất lỏng ngày nay đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất. Máy không những đảm bảo định lượng chính xác mà còn tăng năng suất cho dây chuyền sản xuất. Chiết rót định lượng chất lỏng là như thế nào? Nguyên lý máy chiết rót định lượng là gì? Đây là những khái niệm mà nhiều người đang tìm kiếm.

Máy chiết rót định lượng là gì?

Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như máy chiết rót dung dịch, máy định lượng sản phẩm dạng lỏng,… Loại máy này sử dụng để chiết thể tích nhất định theo yêu cầu cầu của các sản phẩm dạng lỏng sau đó rót vào trong bình, lọ, chai,… Hiện nay, chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm hoặc hóa chất khác.

Chính việc ứng dụng máy móc vào trong sản xuất giúp cải thiện vấn đề vệ sinh, năng suất và hiệu quả của công việc cũng như tính chính xác khi định lượng.

Máy chiết rót định lượng thường được yêu cầu khi muốn tăng năng suất, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tùy theo tính chất công việc khác nhau mà máy có cấu tạo riêng với cơ cấu chiết rót cụ thể. Ngoài những dung dịch lỏng như nước tinh khiết, nước mắm,… máy còn để chiết rót các loại dung dịch dạng sệt, dung dịch có lẫn chất rắn,… mang tới sự tiện lợi cho công việc và nâng cao năng suất.

Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, đơn giản mang đến sự tiện lợi cho quá trình vận hành, làm chủ công nghệ. Đồng thời, máy cũng dễ dàng lắp đặt, di chuyển và không chiếm quá nhiều diện tích nhà xưởng. Bên cạnh đó, thiết bị này ít xảy ra hư hỏng, không bị nhiễm khuẩn, mài mòn hoặc hoen gỉ dù dùng trong thời gian dài. Có lẽ vì thế mà chúng được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề và dây chuyền sản xuất khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chiết rót định lượng khác nhau, trong đó chúng được chia thành 3 dòng cụ thể bao gồm máy chiết rót tự động, máy chiết rót thủ công và máy chiết rót bán tự động.

Máy chiết rót tự động: đây là loại máy được ứng dụng cho các dây chuyền sản xuất hàng loạt đảm bảo cho ra sản phẩm đồng đều, năng suất cao. Với thiết kế từ  8 – 12 vòi chiết mang đến công suất cao từ 3.000 – 5.000 chai/giờ.

Máy chiết rót bán tự động: dòng máy này bao gồm từ 2 – 6 vòi chiết đảm bảo năng suất làm việc từ 800 – 1.000 chai/giờ.

Máy chiết rót thủ công: loại máy này thường chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, xưởng nhỏ lẻ hoặc thẩm mỹ viện. Loại máy này thường ở dạng định dạng sẵn với quy mô và công suất nhỏ.

Nguyên lý của máy chiết rót định lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chiết rót định lượng khác nhau, trong đó, chúng làm việc dựa theo 3 nguyên lý cơ bản. Mỗi nguyên lý sẽ có cách thức làm việc khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng ngành nghề hoặc lĩnh vực riêng biệt. Cụ thể:

Nguyên lý chiết rót áp suất thường: theo đó, nguyên lý này làm việc dựa theo nguyên tắc chất lỏng tự chảy vào bên trong chai/lọ đựng nhờ vào sự chênh lệch độ cao. Quá trình này diễn ra đơn giản lợi ích áp suất thường vì thế chúng được sử dụng để chiết rót những loại dung dịch ít nhớt, chẳng hạn như dầu gội, dầu ăn, một số loại kem trong ngành mỹ phẩm,…

Nguyên lý chiết rót chân không: khi vận hành, những chai đựng sẽ được kết nối với một hệ thống hút chân không. Điều này sẽ tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa các chai và thùng chứa, nhờ đó mà dung dịch được chảy vào bên trong chai đựng.

Nguyên lý làm việc này thường được ứng dụng khi không thể để thùng chứa sản phẩm chiết rót ở trên cao để lợi dụng áp suất thông thường.

Nguyên lý chiết rót đẳng áp: phương pháp chiết rót này thường được sử dụng để định lượng – chiết rót những dung dịch có gas chẳng hạn như nước ngọt có gas. Với nguyên lý làm việc này, người ta sẽ nạp khí CO2 vào bên trong chai đến khi áp suất ở bên trong chai bằng với áp suất của bình chứa.

Sau đó, lợi dụng sự chênh lệch độ cao mà dung dịch sẽ được chảy vào bên trong chai đến khi đạt được thể tích đúng theo yêu cầu.

Đi kèm với những nguyên lý máy chiết rót định lượng đã có rất nhiều thiết bị công nghệ khác ra đời với nhiều kết cấu tạo ra khác nhau. Phải kể đến máy chiết rót bằng bơm bánh răng, máy chiết rót bằng lưu lượng kế, máy chiết rót bằng bơm trục vít, máy chiết rót bằng piston,… Mỗi loại máy đều có đặc điểm riêng phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.Liên hệ tư vấn và đặt mua máy

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC KWT VIỆT NAM

    • Trụ sở: 18 Đường số 24A , Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
    • Điện thoại: 028. 3755 3871 – Hotline/Zalo:  0909 977 241
    • Email: [email protected]
    • Website: https://www.kwt.com.vn