Những ưu điểm nổi bật của máy chiết rót đóng gói

máy chiết rót đóng gói

Các dây chuyền sản xuất theo hướng công nghệ hiện đại gần như theo hướng tự động và bán tự động. Đặc biệt, đối với các ngành nghề yêu cầu cao về độ chính xác môi trường khử trùng tuyệt đối, thì vấn đề sử dụng 100% máy móc trong sản xuất là một trong những tiêu chí về công nghệ. Chính vì vấn đề đó mà các máy chiết rót đóng gói được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Tổng quan về máy chiết rót đóng gói

Hiện nay có khá nhiều công nghệ chiết rót nước vào chai, tùy vào các loại chất lỏng sẽ có các cách chiết rót khác nhau như: chất lỏng đặc, nước có hoặc không có gas. Định lượng sản phẩm chất lỏng là chiết một thể tích nhất định các sản phẩm lỏng vào chai, lọ.

Quá trình chiết rót định lượng chất lỏng đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề sản xuất. Quá trình chiết rót đóng gói bằng máy cải thiện được các điều kiện vệ sinh, đảm bảo được năng suất cao, định lượng chính xác sản phẩm.

Một hệ thống máy chiết rót đóng gói thường được phân chia thành nhiều khâu nối tiếp nhau. Một hệ thống máy có thể được mô tả như sau:

Các chai được đưa vào hệ thống máy qua băng tải, chai sẽ được qua cơ cấu sút rửa. Các chai dùng thường là loại được tái chế hoặc đổi mới. Tùy theo yêu cầu khác nhau về mức độ an toàn mà chất lượng chau sẽ có những quy định riêng. Sau khi được rửa sạch, chai được băng tải đưa lên cơ cấu chiết rót, các cơ cấu khí được đảm bảo để giữ chai.

Tại đây chất lỏng được chiết vô chai theo các phương pháp khác nhau. Kết thúc quá trình chiết băng tải sẽ vận chuyển vào máy đóng nút hoặc đóng nắp. Các khâu đóng nắp sẽ có cơ cấu cấp phôi và đóng lại. Hiện nay, việc đóng nắp có thể dùng xilanh khí nén hoặc motor.

Các máy chiết rót đóng gói gồm có nhiều cơ cấu rót. Mỗi vòi chiết được bố trí cho một chai. Các vòi chiết có thể ở dạng thẳng làm việc liên tục hoặc bố trí bàn quay chiếc tuần tự.

Máy chiết rót đóng gói sẽ giúp bao kính chất lỏng bên trong không bị rò rỉ và tiếp xúc với môi trường. Nắp được dẫn từ các thùng chứa xuống cơ chấu qua ống dẫn. Nắp được xếp đúng chiều, sau khi chai được đưa qua vị trí đóng nắp và được cố định để tiến hành quá trình dập nắp. Nắp sau khi được đóng sẽ chuyển qua cơ cấu vặn chặt để đảm bảo kín cho chai.

Các công nghệ trên hệ thống máy chiết rót đóng gói

Cảm biến đo mức nguyên liệu chiết: cảm biến này có chức năng phát hiện chất lưu xác định mức độ hoặc khối lượng chất trong bình chứa. Có hai dạng đó mức đó là đo liên tục và đo theo ngưỡng. Có 3 phương pháp hay dùng trong kỹ thuật đo và phát hiện chất lưu:

 • Phương pháp thủy tĩnh biến đổi điện.
 • Phương pháp dựa vào tính chất điện của chất lưu.
 • Phương pháp bức xạ dựa trên quá trình tương tác giữa bức xạ và chất lưu.

Cảm biến dùng trong hệ thống máy chiết rót đóng gói:

Cảm biến tiệm cận: đây là loại cảm biến phát hiện vật thể không thông qua quá trình tiếp xúc. Nó giúp chuyển đổi tín hiệu chuyển động hoặc là sự xuất hiện của vật thể thành tín hiệu. Hiện nay có 3 hệ thống cảm biến hay dùng nhất đó là

 • Cảm biến dùng dòng điện xoay chiều để phát hiện vật thể bằng kim loại nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ.
 • Hệ thống sử dụng sự thay đổi điện dung khi vật thể đến gần.
 • Hệ thống cảm biến nam châm và hệ thống chuyển mạch cộng từ.

Cảm biến quang: loại cảm biến này sẽ có chức năng xác định vị trí của sản phẩm. Khi gặp sản phẩm cảm biến sẽ có tín hiệu báo về bộ điều khiển. Cảm biến sẽ bao gồm nguồn phát quang và bộ thu quang.

Biến tần và động cơ băng tải: các loại biến tần thường sử dụng các loại thuật toán theo vector không cảm ứng biến, nó được cải tiến để vừa điều chỉnh đặc tính của momen và điều chỉnh tốc độ điều khiển. Các băng tải thường là băng tải xích inox với động cơ 2,2KW. Trên băng tải có cơ cấu kẹp để định vị chai theo các kích thước khác nhau.

Bộ điều khiển và lập trình PLC: PLC có chức năng giúp quá trình điều khiển máy chiết rót đóng gói một cách tự động thông qua các thuật toán. Nhờ đó, mọi thông số cùng với quy trình được vận hành được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất. Liên hệ tư vấn và đặt mua máy

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC KWT VIỆT NAM

  • Trụ sở: 18 Đường số 24A , Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Điện thoại: 028. 3755 3871 – Hotline/Zalo:  0909 977 241
  • Email: [email protected]
  • Website: https://www.kwt.com.vn