Phân loại hệ thống chiết rót và ứng dụng của chúng

hệ thống chiết rót

Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp chuyên về chế biến, đóng gói thì bạn nên đầu tư thiết bị sản xuất là máy chiết rót. Hệ thống chiết rót của máy có thể phân chia các chất vào bao bì một cách chính xác, nhanh chóng và liên tục. KWT Việt Nam sẽ liệt kê 5 loại phổ biến nhất được sử dụng trên các dây chuyền đóng gói và các ứng dụng khác nhau của chúng.

Hệ thống chiết rót chất lỏng

Nước khoáng, nước ngọt đóng trong chai hay các loại sốt lỏng đóng gói chính là thành phẩm được tạo ra bởi hệ thống chuyên về chiết rót chất lỏng. 

Máy chiết rót chất lỏng là gì?

Máy chiết rót chất lỏng hay còn gọi là máy chiết rót dòng chảy được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp đồ uống. Nó phân chia chính xác khối lượng của sản phẩm dạng lỏng cho từng bao bì chứa khác nhau như chai, lọ, lon hay cốc…

Ứng dụng của hệ thống 

Loại máy chiết rót này có thể xử lý nhiều loại chất lỏng. Các chất này bao gồm nước, đồ uống có cồn và đồ uống có ga; thực phẩm đóng gói như nước sốt, dầu ăn, súp và nước sốt salad.

Các loại máy chiết rót chất lỏng

Máy chiết rót chất lỏng bao gồm 6 loại là: 

 • Máy chiết rót chất lỏng bằng tay. Máy này không sử dụng điện mà sẽ dùng lực tác động từ tay.  
 • Máy chiết rót chất lỏng bán tự động. Máy thường sử dụng ống tiêm, pít-tông và vòi phun để điều khiển quá trình hoạt động. 
 • Máy chiết rót chất lỏng tự động. Loại máy chiết rót chất lỏng này là sự lựa chọn của các doanh nghiệp lớn, quy mô sản xuất lớn, yêu cầu về sản phẩm cao 
 • Máy chiết rót chất lỏng nội tuyến. Các bao bì chứa được sắp xếp thành một đường dọc theo hệ thống băng tải.
 • Máy chiết rót chất lỏng quay. Máy di chuyển bao bì dọc theo các trạm hình tròn khác nhau, với mỗi trạm thực hiện một chức năng cụ thể.
 • Máy chiết rót Piston. Máy chiết rót chất lỏng này có thể rót sản phẩm vào thùng chứa một cách chính xác 

Hệ thống chiết rót bột

Hệ thống này được thiết kế với công nghệ điều khiển qua màn hình LCD và chiết rót theo hình xoắn ốc. Cơ chế hoạt động này đảm bảo độ chính xác cao trong mỗi đơn vị bao bì và chất bột không bị rơi vãi ra ngoài. Giống như tên gọi, loại máy chiết rót này thích hợp dùng các sản phẩm dạng bột hoặc dạng hạt chảy nước tự nhiên hoặc không chảy nước tự nhiên. 

Chảy tự nhiên đơn giản là những sản phẩm không thể duy trì trạng thái rắn của nó khi áp suất tăng lên như đường trắng, muối ăn. Sản phẩm không bị chảy tự nhiên như sữa bột. 

Máy chiết rót bột thường được sử dụng để phân chia các loại phụ gia, tinh bột, thức ăn chăn nuôi, gia vị và thuốc trừ sâu vào các loại bao bì khác nhau. Loại máy này thường được thấy trong các ngành công nghiệp chuyên về thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, hóa chất. 

Hệ thống chiết rót cân rung

Đây là hệ thống máy chiết rót được thiết kế với nhiều khay rung để phân chia chính xác khối lượng sản phẩm vào thùng cân. Sau khi thùng cân đạt được trọng lượng cài đặt, thùng cân sẽ đổ sản phẩm vào bao bì chứa.

Máy chiết rót cân rung thường được sử dụng trong quá trình đóng gói có yêu cầu chính xác cao về khối lượng. Loại này được dùng cho các sản phẩm không phù hợp với máy chiết rót bột truyền thống.

Hệ thống chiết rót viên nang

Thay vì làm đầy các bao bì chứa theo trọng lượng được cài đặt, loại máy chiết rót này sẽ rót đầy các chất theo từng phần hoặc chia theo số lượng. 

Hệ thống này thường được sử dụng trong ngành dược – mỹ phẩm là chủ yếu. Các loại thuốc chữa bệnh, đồ làm đẹp vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Với từng lứa tuổi khác nhau, liều lượng và tổng khối lượng các chất có trong từng viên nang sẽ khác nhau. Chiếc máy có khả năng đếm chiếc xác số viên nang cứng, mềm, viên nén và viên thuốc bột. 

Hệ thống chiết rót bơm dịch chuyển 

Loại máy chiết rót đặc biệt này được thiết kế với đầu bơm dịch chuyển nên có thể dễ dàng xử lý nhiều loại chất và đa dạng trạng thái tồn tại như dạng lỏng, gel, sáp…

Loại máy này chủ yếu được sử dụng để làm đầy đối với các sản phẩm chất lỏng có độ nhớt cao như gel, kem; nó cũng có khả năng phân chia các chất có độ lỏng linh hoạt  như nước, dầu. Những loại sản phẩm tiêu biểu phải kể đến bao gồm dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, gel dưỡng tóc, kem mỹ phẩm, mật ong, nước sốt đậm đặc, chất tẩy rửa, hồ dán, sáp và nhiều loại khác.

Trên đây là 5 hệ thống chiết rót xuất hiện nhiều nhất tại các khu công nghiệp sản xuất, chế biến, đóng gói sản phẩm. Trên thị trường có rất nhiều công nghệ máy chiết rót khác nhau, do vậy, bạn nên căn cứ vào chức năng để đầu tư loại thiết bị phù hợp nhất. Chiếc máy chiết rót phù hợp giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, thúc đẩy doanh số bán hàng và giúp đóng góp vào sự thành công trong kinh doanh.Liên hệ tư vấn và đặt mua máy

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC KWT VIỆT NAM

  • Trụ sở: 18 Đường số 24A , Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Điện thoại: 028. 3755 3871 – Hotline/Zalo:  0909 977 241
  • Email: sales@kwt.com.vn
  • Website: https://www.kwt.com.vn